Với ngành giáo dục, trong đó bậc học mầm non có trách nhiệm lớn vì công việc VSATTP có liên quan đến tổ chức ăn tập thể cho đông đảo lực lượng cán bộ, giáo viên và trẻ em mầm non. Cơ sở giáo dục mầm non là nơi tập trung đông trẻ, bản thân trẻ còn non ớt, chưa chủ động ý thức về dinh dưỡng đầy đủ và nếu bị ngộ độc thực phẩm trong cơ sở giáo dục mầm non thì hậu quả sẽ rất lớn. Chính vì vậy, công tác đảm bảo vệ sinh ATTP luôn được trường mầm non Thị trấn Yên Viên đặt lên hàng đầu. Là một trường có tỷ lệ trẻ ăn bán trú 100%. Mỗi ngày trẻ được ăn 2 bữa tại trường, với thực đơn được thay đổi hàng ngày, theo tuần, theo mùa để bảo đảm sự phong phú và đủ chất dinh dưỡng theo yêu cầu. Nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh ATTP cho trẻ, nhà trường đã đầu tư vào hệ thống nhà bếp. Đội ngũ nhân viên nhà bếp cũng như giáo viên của trường thường xuyên được tập huấn kiến thức, kỹ năng để đảm bảo vệ sinh ATTP trong các bữa ăn. Nhà trường tăng cường hơn công tác vệ sinh cho trẻ, đặc biệt là đảm bảo vệ sinh ATTP. Không chỉ thực phẩm đảm bảo an toàn, việc chế biến thức ăn, quá trình bảo quản thực phẩm đều phải tuân thủ theo quy trình bếp 1 chiều từ khâu sơ chế, đến khâu chia thức ăn. Nhà trường thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh từ khu vực bếp đến phòng học; theo dõi sức khỏe của trẻ, đồng thời trực tiếp tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh để cùng giữ vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho trẻ.
Để đảm bảo nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, nhà trường đã ký kết hợp đồng ràng buộc trách nhiệm với các đơn vị cung cấp thực phẩm tươi sạch, có uy tín, đảm bảo chất lượng dưới sự quản lý của lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện Gia Lâm; có lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ; đội ngũ nhân viên nhà bếp đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP và được khám sức khỏe định kỳ; đưa kiến thức về dinh dưỡng, vệ sinh ATTP lồng ghép tuyên truyền cho các bậc cha mẹ ở các lớp như; treo tranh ảnh, áp-phích về vệ sinh ATTP tại các bảng tin, góc tuyên truyền của nhà trường,…để phụ huynh học sinh cùng có trách nhiệm quan tâm đến sức khỏe của trẻ.
Nhà trường luôn thực hiện tốt 8 nguyên tắc vàng về an toàn vệ sinh thực phẩm như sau:
Nguyên tắc 1.Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm thịt-hải sản tươi sống; rau-củ-quả được gọt vỏ, nhặt sạch và rửa kỹ bằng nước sạch.
Nguyên tắc 2. Nấu chín kỹ thức ăn. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70° C.
Nguyên tắc 3. Ăn ngay sau khi nấu. Sau khi nấu chín thực phẩm, cân và chia về các lớp đảm bảo trẻ được ăn thức ăn ngon, nóng sốt.
Nguyên tắc 4. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống, với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín). Bếp ăn trường theo quy tắc 1 chiều, có tủ dao-thớt sống và chín riêng.
Nguyên tắc 5. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Xung quanh bếp ăn được trang bị lưới chắn côn trùng đảm bảo an toàn. Thức ăn của trẻ đậy kín bằng vung, thức ăn của cô được che đậy bằng lồng bàn.
Nguyên tắc 6. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh.
Nguyên tắc 7. Lưu nghiệm thức ăn. Thức ăn của trẻ được lưu nghiệm 24h trong 1 tủ lạnh riêng biệt của nhà trường.
Nguyên tắc 8. Sấy bát thìa đảm bảo vệ sinh. Bát, thìa của trẻ sau khi rửa sạch được đưa vào máy sấy khử khuẩn.
Nhà trường quyết tâm đảm bảo an toàn 100% để trẻ có sức khỏe và phát triển tốt nhất.